Nhạc sĩ Vũ Đình Ân sinh năm 1956 tại TP.Nha Trang. Ông là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Hội viên Hội Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hợp Xướng từ năm 1990.

Từ nhỏ, ông đã được tiếp thu những làn điệu chèo cổ, dân ca đầy âm hưởng của miền đồng bằng Bắc bộ nơi người cha, một nghệ sĩ nghiệp dư có thời đã theo nghiệp cầm ca với nón chóp, áo the, thổi sáo, kéo nhị trong đoàn Bát âm ở một xứ đạo, nhờ hấp thụ và ảnh hưởng tinh thần của người cha, nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã tìm tòi học hỏi để đi vào thế giới âm nhạc và từ lâu anh đã có mặt hầu hết trong tất cả các hoạt động Hợp Xướng tại thành phố Hồ Chí Minh.

Những truyện thơ nổi tiếng trong kho tàng văn học Việt Nam luôn là đề tài hấp dẫn để ông soạn thành những tác phẩm hợp xướng “khủng” trong loại hình sáng tác âm nhạc. Làm việc lặng lẽ nhưng hiệu quả rất âm vang, những bản hợp xướng này đã góp phần đem lại cho ông danh hiệu Kỷ lục Việt Nam, Tiến sĩ danh dự Đại học Kỷ lục Thế giới vào năm 2014, được vinh danh giải thưởng cống hiến bởi Viện nội dung Kỷ lục Thế giới năm 2017.

Tác phẩm đầu tiên tạo tiếng vang, giúp Nhạc sĩ Vũ Đình Ân lập Kỷ lục Việt Nam là Bản hợp xướng viết dựa theo Truyện Kiều (Nguyễn Du). Có thể nói Hợp Xướng Truyện Kiều được đánh dấu như một vết son trong quá trình hoạt động nghệ thuật của nhạc sĩ Vũ Đình Ân. Nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã ấp ủ qua nhiều năm, bắt đầu bằng việc mua tất cả các sách nói về Truyện Kiều, sau nhiều thời gian nghiên cứu, đọc và viết liên tục trong 22 tháng, để tóm kết 3254 câu thơ lục bát của thi hào Nguyễn Du thành một tác phẩm gồm 3 chương: Mối tình đầu – Hồng nhan bạc phận – Tình chị duyên em. Trong 175 trang viết với phần đệm Piano, quá trình biên soạn, nhạc sĩ Vũ Đình Ân được 2 người thầy tận tình giúp đỡ và góp ý cho bản Hợp Xướng Truyện Kiều là giáo sư nhạc sĩ Thế Bảo và nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn.

Bản hợp xướng viết dựa theo “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) được ông thực hiện trong 22 tháng (tháng 7.1997 đến tháng 5.1999). Trong đó, nhạc sĩ đã chọn 418 câu lục bát. Tổng phổ với phần đệm piano dày đến 295 trang giấy A4. Bản hợp xướng có thời lượng 65 phút diễn với với 4 bè hát, 1 phần piano, gồm 3 chương: Mối tình đầu, Hồng nhan bạc phận, Tình chị duyên em. Năm 2008, hợp xướng Truyện Kiều được đưa ra công diễn với số lượng khoảng 150 người, trong đó 100 người hát hợp xướng, 10 nhạc công và 30 đến 50 vũ công xác lập Kỷ lục là “Bản hợp xướng viết dựa theo Truyện Kiều dài nhất”.

Năm 2009, hợp xướng “Lục Vân Tiên” (dựa theo tác phẩm cùng tên của Nguyễn Đình Chiểu) của ông cũng được công diễn tại Nhà hát TP.HCM (viết trong vòng 4 năm, dày 356 trang A4), thời lượng biểu diễn trên 100 phút, với gần 200 ca sĩ và diễn viên múa minh họa. Hợp xướng Lục Vân Tiên gồm 4 chương: Xem chuyện Tây Minh, Tình đời – tình người, Chữ tình chung thủy  Trai tài gái sắc. Nếu như trong hợp xướng Truyện Kiều, Vũ Đình Ân viết giai điệu dựa trên khúc thức dân ca miền Bắc thì ở Hợp xướng Lục Vân Tiên lại là những khúc thức dân ca Nam bộ.

Với bản hợp xướng này, Nhạc sĩ Vũ Đình Ân đã phá kỷ lục của chính mình để xác lập thêm một Kỷ lục “Bản hợp xướng có thời lượng công diễn dài nhất vào ngày 08/9/2009”
Năm 2016, nhạc sĩ Vũ Đình Ân sáng tác hành khúc Vinh quang Kỷ lục gia Việt Nam và trao tặng bản quyền bài hát này cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam. Đến năm 2017, sau khi dự Hội ngộ Kỷ lục gia Thế giới lần thứ nhất tại Ấn Độ về, nhạc sĩ họ Vũ lại tiếp tục sáng tác hành khúc Liên minh Kỷ lục Thế giới – hành khúc này nói lên sức mạnh và tinh thần đoàn kết của 10 Tổ chức Kỷ lục các quốc gia trên toàn thế giới và của cộng đồng kỷ lục gia trên khắp địa cầu.

Tại Chương trình Chào mừng Ngày Gia Đình Việt Nam 28/06 tới đây, Tiến sĩ – Nhạc sĩ – Kỷ Lục Gia Vũ Đình Ân sẽ cùng dàn hợp xướng của mình tham gia góp sức biểu diễn tại chương trình với những bản hợp xướng vô cùng chuyên nghiệp, gây xúc động đến các khách mời tham dự.   

Bên cạnh đó, chương trình sẽ xuất hiện rất nhiều các tiết mục hấp dẫn đến từ các Kỷ Lục Gia mang tầm Thế Giới. Cùng đón đọc các bài viết tiếp theo để biết thêm thông tin về chương trình và sự góp mặt của những nhân vật đặc biệt khác nhé!

 

Đăng ký tham gia MIỄN PHÍ để trở thành 1.000 cặp đôi được Gắn lời chúc vào Tấm Thiệp Khổng Lồ sẽ được Xác Lập Kỷ Lục Thế Giới ngay TẠI ĐÂY: dangky.bachnientruongtho.com

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
Website: bachnientruongtho.com 
Facebook: facebook.com/bachnientruongtho/ 
Youtube: youtube.bachnientruongtho.com
Hotline: 0888 77 21 77
Inbox ngay để được tư vấn và hỗ trợ.

#shareyourfamilystory #bachnientruongtho #ngaygiadinh #28/06 #2019